GameFi Paradigm Là Gì? Khám phá các khía cạnh của GameFi

0
+1
10 months ago
GameFi Paradigm Là Gì Khám phá các khía cạnh của GameFi - Games 24h

GameFi là gì?

Game NFT là một khái niệm đề cập đến các tựa game xây dựng trên blockchain kết hợp với yếu tố tài chính giúp các người chơi được tiền trong game (play to earn).

Trong tương lai game NFT sẽ dần trở thành xu hướng tất yếu thôi thúc những game thủ truyền thống dịch chuyển sang. Nếu như trước đây chỉ có những game thủ chuyên nghiệp hoặc một số game thủ “cày thuê” kiếm được tiền thì giờ đây những tựa game NFT mở ra một thế giới mới cho phép toàn bộ người chơi kiếm được tiền trong game.

Về bản chất của các tựa game NFT là game về tài chính, người chơi sẽ cần phải có một số vốn ban đầu để bắt đầu tham gia chơi game.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải bỏ tiền ra chơi các tựa game nếu như chưa có nhiều vốn, các nhà phát triển game luôn có các tựa game NFT Free-to-Earn giúp bạn có thể tham gia vào chơi mà không cần bỏ vốn, giúp bạn cảm thấy vui vẻ và trải nghiệm tựa game một cách dễ dàng nhất.

GameFi Paradigm Là Gì Khám phá các khía cạnh của GameFi - Games 24h

DeFi Summer

Khi Compound bắt đầu ra mắt mã thông báo quản trị, đã khởi động DeFi Summer.

Vào đầu năm 2021, các giao thức DeFi đã tăng tính thanh khoản và tăng đáng kể TVL của họ, nhưng giá mã thông báo quản trị của chúng đôi khi không phản ánh thị trường tăng lên. Thị trường tràn ngập các chương trình farming, staking với lãi suất APR cao.

defi-summer
defi-summer

Các token quản trị được thưởng như một động lực để thu hút người chơi mới tham gia. Chỉ cần đặt cược mã thông báo nhà cung cấp thanh khoản (LP) của bạn để kiếm được phần thưởng APR tuyệt vời cùng với phí giao dịch tự động cộng gộp ba lần một ngày. Sau đó, áp lực bán đã đến để điều chỉnh chính sách tiền tệ lạm phát quá mức trước đây của giao thức với khoản lỗ vô thường xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận trước đó, bằng cách này, được đo bằng giá của mã thông báo cung cấp lạm phát. Một số giao thức chỉ tồn tại dưới một tháng.

Những người ghét DeFi gọi các giao thức này là các kế hoạch Ponzi được nâng cấp.

Đối với một số giao thức DeFi, nó trở nên có vấn đề khi những người tham gia thị trường bắt đầu nhận ra APR cao ban đầu được kích hoạt bởi việc phát hành mã thông báo quản trị lạm phát có thể không bền vững. Nó trở nên trầm trọng hơn khi sự đồng thuận của cộng đồng không tìm thấy tiện ích cho việc quản trị giao thức của nó.

Giải pháp rõ ràng là thêm một yếu tố bổ sung để làm rối loạn vấn đề đã được phơi bày. Tuy nhiên, việc tung ra các nhóm đặt cược mới, công bố thêm quan hệ đối tác và bán NFT land có thể kéo dài sinh kế của dự án nhưng không phải là các phương pháp khả thi để giải quyết vấn đề bền vững.

Những gì GameFi cần là một cách suy nghĩ mới, vừa phù hợp với sản phẩm vừa phù hợp với cộng đồng. Các phần sau sẽ thảo luận về hai hướng mà các giao thức GameFi sẽ sử dụng: một hướng nhấn mạnh vào khía cạnh “Fi” và hướng khác nhấn mạnh vào khía cạnh “Game”.

GameFi Paradigm

Vào cuối mùa xuân năm 2021, GameFi và hệ thống chơi để kiếm tiền mới của nó đã xuất hiện với một câu chuyện tương tự về DeFi, nhưng tư duy ROI phức tạp hơn. Ví dụ đáng chú ý nhất là Axie Infinity với hệ thống dual-token-plus-NFT huyền thoại của nó: mã thông báo quản trị (AXS), mã thông báo tiện ích (SLP) và NFT với khả năng sinh sản giảm dần qua các thế hệ (Axie).

dual-token-plus-nft
dual-token-plus-nft

Mã thông báo quản trị (AXS), mã thông báo tiện ích (SLP)

Một thiết kế tokenomics bao gồm mã thông báo đầu tư, mã thông báo tiêu dùng và tài sản sinh lãi giúp nhóm giao thức dễ dàng quản lý sự đồng thuận của cộng đồng bằng cách ổn định giá thị trường. Đây là một thiết kế tokenomics thanh lịch đến mức nó đã được tham chiếu trong nhiều giao thức GameFi, bao gồm cả các mô hình x-to-kiếm phổ biến hiện nay, chẳng hạn như Stepn.

Lợi thế chiến lược của giao thức GameFi là dễ dàng về mặt khái niệm cho người dùng chơi. Người dùng dễ dàng tham gia hơn nhiều so với những giao thức dựa trên những thứ tài chính nhàm chán, phải không? Chơi dễ dàng đến mức các trò chơi kiếm tiền ​​bắt đầu trở thành một nguồn thu nhập đáng kể cho những người chưa từng sở hữu tài khoản ngân hàng trước đây, bao gồm cả những người chơi đến từ Philippines, Venezuela, Brazil và Việt Nam.

Có những lời chỉ trích về việc các giao thức GameFi hiện tại không có nội dung chơi game. Nhưng thực sự, nó là một vấn đề về phạm vi xác định trò chơi.

Trích dẫn định nghĩa của Zimmerman về hệ thống trò chơi, đó là:
Một hệ thống trong đó người chơi tham gia vào một cuộc xung đột nhân tạo, được xác định bởi các quy tắc, dẫn đến một kết quả có thể định lượng được. (Quy tắc chơi: Nguyên tắc cơ bản về thiết kế trò chơi)
GameFi là một trò chơi có các đặc điểm sau:

 • Conflict Across Time: người chơi bị lôi cuốn vào một cuộc xung đột giả tạo giữa giá mã thông báo trong quá khứ và tương lai, được quyết định bởi những người chơi khác hiện tại.
 • Fairness & Transparency: các quy tắc được lập trình thành các chuỗi khối với kết quả là bất biến.
 • Simple Mechanism to Achieve Quantifiable Outcome: tối ưu hóa các chiến lược của một người để đạt được ROI cao hơn là mục tiêu cuối cùng và nội dung trò chơi. Trò chơi xác suất và cờ bạc nhỏ khiến nó thậm chí còn thú vị hơn.
 • Real Stakes Game: theo một nghĩa nào đó, nội dung trò chơi là vỏ bọc cho bản chất cờ bạc bên dưới, tức là chấp nhận rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt.

Cuối cùng, vấn đề là tối đa hóa lượng người dùng và quản lý sự đồng thuận của cộng đồng. Nếu tách GameFi thành khía cạnh “game” và “fi”, vấn đề có hai phần:

 • Game: nội dung trò chơi tốt hơn để thu hút nhiều người chơi hơn tham gia, ở lại và hoạt động.
 • Fi (finance): thiết kế tokenomics tốt hơn để điều chỉnh và khuyến khích các tác nhân khác nhau cùng với các mục tiêu của giao thức nhằm tăng tính thanh khoản, cạnh tranh với những người khác và đánh bạc trong trò chơi đặt cược thực.

Với các mô hình thanh khoản DeFi mới gia nhập và đang được thị trường thử nghiệm, có một số khả năng áp dụng bên từ DeFi sang lĩnh vực GameFi. Ví dụ: tích hợp việc bán trái phiếu theo kiểu OHM vào việc phát hành thẻ theo season.

Ở khía cạnh tài chính, người chơi bán thanh khoản của họ để đổi lấy trái phiếu giao thức với giá mã thông báo rẻ hơn. Về khía cạnh trò chơi, người chơi mua vé theo season để truy cập nội dung trò chơi và giảm NFT và FT thường xuyên. Ưu điểm của cách thiết lập như vậy là đưa người chơi vào GameFi mà không cần hiểu biết về tài chính về cách thực hiện.

Nhưng chúng chỉ là những thay đổi từng phần đối với cơ chế chơi game. Nó có thể là một sự cân bằng mới giữa nội dung trò chơi và các ưu đãi tài chính của nó. Quan trọng nhất, chúng tôi cần một tác động đột phá đến từ việc cân nhắc lại các tương tác giữa người chơi và trò chơi.

Xem thêm: Project L sẽ là tựa game ‘Free-to-play’ Riot Games đã xác nhận

AAA Game On-Chain

Blockchain là một công nghệ đột phá theo nghĩa nó cho phép một phương thức tương tác giữa sản phẩm và người dùng khác nhau đáng kể, một sự thay đổi mô hình diễn ra với một sức mạnh không thể ngăn cản.

Người ta có thể quan sát thấy những người xây dựng dự án truyền thống cùng với các chế độ quy định cứng nhắc được tích lũy qua nhiều thế kỷ đang cố gắng ngăn chặn DeFi và NFTs phá vỡ ngành tài chính và nghệ thuật truyền thống theo cách bùng nổ hơn. Nhưng ngành công nghiệp trò chơi, một ngành công nghiệp thế hệ mới, đang nổi lên, thiếu những rào cản như vậy. Sự gián đoạn đang đến nhanh chóng và các nhà phát triển trò chơi truyền thống đang phản ứng mạnh mẽ với những thay đổi.

Tham khảo định nghĩa về trò chơi của Zimmerman, mô hình trải nghiệm trò chơi hiện đại là một chuỗi cuộc gặp gỡ với những xung đột nhân tạo, lên kế hoạch giải quyết một vấn đề có thể định lượng được và niềm vui cuối cùng vượt qua nó.

Đối với trò chơi AAA, sự khác biệt giữa trải nghiệm trò chơi ngoài blockchain và trên blockchain được giảm xuống mức tối thiểu ngoại trừ việc bổ sung thị trường. Sau đó, sự khác biệt cuối cùng nằm ở việc ai sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ sự hài lòng của người chơi: các nhà phát triển trò chơi hoặc sự ổn định giá cả trên thị trường.

Về lâu dài, khả năng của nhà phát triển trò chơi để duy trì giá mã thông báo thể hiện cam kết của họ đối với dự án trò chơi. Đối với hầu hết các dự án GameFi, giá sàn tăng đều có nghĩa là (1) trò chơi ra mắt tốt hơn dự kiến, (2) các nhà đầu tư ban đầu chưa rút hết thanh khoản của họ, (3) nhóm đang cố gắng tìm kiếm một kết quả dài hạn và kết xuất mã thông báo quản trị không sắp xảy ra. Nhưng hành vi giá trong quá khứ không tạo nên dự đoán cho tương lai, điều mà những người tham gia tiền điện tử đã học được một cách khó khăn.

Mặt khác, các trò chơi được xây trên blockchain ít được quan tâm hơn vì (1) mã số mã hóa của nó được thiết kế để ngăn chặn các kế hoạch nuôi vàng đơn giản, (2) lạm phát giá nhỏ và dần dần có lợi cho trải nghiệm trò chơi tốt hơn và do đó hơn chiến dịch thu hút hiệu quả và (3) nó không nhằm mục đích kiếm tiền nhanh chóng, mà là trò chơi lâu dài để giành chiến thắng – nghĩa là, một cuộc chiến gây chú ý với trải nghiệm trong trò chơi như là liều thuốc để thiết lập một hệ sinh thái toàn diện:

 • In-take : launchpad, side-chain, marketplace, game guild, and incubators được khởi xướng để thu hút sự chú ý của mọi người.
 • Filters: trò chơi của tất cả các loại để đưa người chơi trò chơi trở thành cư dân web3.
 • End-game : một Metaverse toàn diện có thể mô phỏng và thỏa mãn nhu cầu và mong muốn bên trong của người chơi.

Chắc chắn có những thách thức mà các trò chơi truyền thống được đẩy trên chuỗi phải đối mặt. Giả định cơ bản về hiệu quả của việc chuyển đổi người chơi trò chơi truyền thống trên chuỗi vẫn chưa được thử nghiệm.

Kết

Khi công nghệ blockchain cho phép một phương thức tương tác sản phẩm và người dùng đáng kể, một sự thay đổi mô hình đang diễn ra với một sức mạnh không thể ngăn cản. Khi DeFi và NFT dẫn đầu mô hình mới của cộng đồng trực tuyến và sự đồng thuận, GameFi sẽ hiện thực hóa và phổ biến lý tưởng hóa các ứng dụng web3, tức là vì mọi người, bởi mọi người, vì mọi người.

Được trao quyền sở hữu toàn bộ tài sản, tính minh bạch của dữ liệu, phân quyền hệ thống và tính bất biến của giao dịch (PoW), người dùng WEB3 có thể tham gia, cạnh tranh và mặc cả với nhau một cách công bằng và miễn phí. Tuy nhiên, ở mặt trái của tự do, dân chủ và chủ nghĩa tư bản, vẫn có những vị trí tận dụng để giành lấy các đặc quyền. Việc mã hóa các quyền chính trị và tài chính bình đẳng đòi hỏi quyền sở hữu mã thông báo cao hơn tương đương với ảnh hưởng cao hơn trên thị trường, quản trị DAO và sự đồng thuận của cộng đồng.

Thiết kế Tokenomics là một chủ đề áp đảo theo nghĩa nó có các khía cạnh kết nối lẫn nhau và các chiều phụ thuộc lẫn nhau. Mỗi thứ đều đáng được phân tích chuyên sâu:

 • Về thiết kế kinh tế, nó bao gồm thiết kế thị trường, thiết kế chính sách tiền tệ và thiết kế cơ chế trong trò chơi.
 • Về các vấn đề tokenomics, các chủ đề liên quan bao gồm lạm phát trong trò chơi, hệ thống nhiều mã thông báo, chốt đơn vị tiền tệ fiat và các cơ chế cải tiến mới được cho là có thể giải quyết vấn đề bền vững của GameFi.
 • Về tuổi thọ và hoạt động của dự án, nó đề cập đến các chủ đề như khởi chạy hợp lý so với tổ chức so với huy động vốn DAO, khởi động thanh khoản ban đầu, hiệu ứng mạng, tấn công ma cà rồng từ các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và quản lý sự đồng thuận của cộng đồng.
 • Theo nghĩa kinh tế truyền thống hơn, đó là vấn đề cung và cầu, phát thải và tiêu dùng, sản xuất và thu giữ giá trị.

Chúng là những cân nhắc thiết yếu của các ứng dụng phi tập trung, bao gồm: stablecoin, DeFi, DAO, GameFi và MetaVerse. Bài báo này là một nỗ lực chưa trưởng thành theo hướng này, cố gắng tạo nền tảng cho một cách tiếp cận định lượng hơn trong nghiên cứu tokenomics trong tương lai. Quan trọng nhất là thu thập ý kiến, bình luận và chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử. Mỗi cư dân WEB3 có quan điểm độc đáo của riêng mình về phân quyền.

Author: @BriefKandle, ResearchDAO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *