Tin tặc đánh sập website viện nghiên cứu vũ trụ Nga

 • hathuuu26
  Participant

  <b>Nhóm hacker thuộc Anonymous đã đánh sập website liên kết với Viện Nghiên cứu Không gian Nga, trong khi Roscosmos bị rò rỉ nhiều dữ liệu.</b>

  Trong bài đăng trên Twitter ngày 3/3 bởi tài khoản <i>@YourAnonNews</i>, nhóm tin tặc v0g3lSec liên kết với Anonymous tuyên bố đã đánh sập website của Viện Nghiên cứu Không gian Nga (IKI), đồng thời rò rỉ nhiều dữ liệu được cho thuộc về Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos).

  Theo <i>Vice</i>, các hacker đã tấn công một tên miền phụ thuộc website của IKI, trong khi những tên miền khác vẫn hoạt động bình thường. Các dữ liệu bị đánh cắp liên quan đến Kính viễn vọng Không gian Tia cực tím Thế giới (WSO-UV), dự án tương tự Kính viễn vọng Không gian Hubble, được lên kế hoạch phóng vào năm 2025.

  Website của IKI bị một nhánh của Anonymous tấn công. Ảnh: @YourAnonNews.

  Đến thời điểm viết bài, trang web <i>uv.ikiweb.ru</i> của IKI vẫn chưa thể truy cập. Phiên bản lưu trữ đến sáng ngày 3/3 hiển thị thông điệp với nội dung “hãy làm tốt website thay vì đe dọa mọi người với ISS (Trạm Vũ trụ Quốc tế)”.

  Phần cuối thông điệp đề cập đến bình luận của Dmitry Rogozin, Giám đốc Roscosmos về khả năng chấm dứt hợp tác giữa Nga với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Theo <i>The Verge</i>, số phận ISS đang bị đe dọa khi Nga nằm trong các nước hợp tác vận hành trạm vũ trụ.

  Tài khoản <i>@YourAnonNews</i> cũng chia sẻ đường dẫn tải file ZIP chứa dữ liệu của Roscosmos, gồm nhiều tài liệu viết tay, file PDF và bảng tính bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nga, mô tả các sứ mệnh trên Mặt Trăng. Tuy nhiên, chưa thể xác nhận các dữ liệu bị rò rỉ là thật.

  Vụ tấn công IKI diễn ra chỉ vài ngày sau khi NB65, một nhánh của Anonymous tuyên bố vô hiệu hóa hệ thống điều khiển vệ tinh của Nga. Trên Twitter, nhóm hacker cho biết đã xóa dữ liệu quan trọng liên quan đến hệ thống giám sát phương tiện vệ tinh của Roscosmos. Tuy nhiên, Giám đốc Rogozin phủ nhận thông tin Roscosmos bị tấn công.

  Nhiều dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Nga và phương Tây trong các sứ mệnh không gian đang sụp đổ. Ngày 3/3, Roscosmos đã tạm dừng kế hoạch phóng tên lửa chứa vệ tinh Internet của OneWeb, công ty có trụ sở tại London (Anh) sau khi nhận trừng phạt từ phương Tây. Cơ quan này cũng tuyên bố không bán động cơ tên lửa cho Mỹ.

  Một tài liệu rò rỉ từ nhóm hacker chứa các vị trí hạ cánh của tàu vũ trụ trên Mặt Trăng. Tuy nhiên, chưa thể xác nhận đây là tài liệu thực sự của Roscosmos. Ảnh: Motherboard.

  Khi xung đột Nga – Ukraine leo thang, nhiều cuộc tấn công mạng nổ ra. Bên cạnh NB65, nhóm hacker có tên AgainstTheWest tuyên bố đã xâm nhập hệ thống máy tính thuộc tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom. Trong khi đó, nhóm hacker hoạt động dưới tên Anonymous Liberland đã rò rỉ hơn 200 GB email lấy từ công ty quốc phòng Tetraedr tại Belarus.

  Anonymous cũng tấn công website của Bộ Quốc phòng Nga, đánh cắp nhiều dữ liệu gồm số điện thoại, email và mật khẩu đăng nhập tài khoản của một số quan chức. Trước đó, nhóm tin tặc này tuyên bố đánh sập website kênh truyền hình RT do Nga hậu thuẫn bằng kỹ thuật tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS). Vài giờ sau, trang web hoạt động bình thường.

  Anonymous đã tuyên bố “chiến tranh mạng” chống lại chính phủ Nga sau khi ông Putin phát động tấn công Ukraine. Các bài đăng trên Twitter của nhóm tin tặc có quan điểm đứng về phía Ukraine.

  0
  ghinho
  Participant

  Họ tìm cách để ngăn cản Nga trong cuộc chiến này.

  0
  Nguyễn Nguyên
  Participant

  Nga đang hứng chịu nhiều cuộc tấn công từ kinh tế cho đến không gian mạng

  0
Viewing 3 posts - 1 through 3 (of 3 total)

You must be logged in to reply to this topic.