Sự tương đồng giữa giá Bitcoin và cổ phiếu Apple

 • hathuuu26
  Participant

  <b>Chuyên gia tại quỹ đầu tư Fidelity nhận định giá Bitcoin và cổ phiếu Apple có nhiều điểm tương đồng. Lượng người dùng là yếu tố quyết định đến giá trị các đồng tiền số.</b>

  Jurrien Timmer, Giám đốc bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại quỹ đầu tư Fidelity nhận định Bitcoin (BTC) còn nhiều dư địa tăng trưởng. Ông Jurrien chia sẻ trên Twitter của mình rằng tương tự cổ phiếu Apple, giá của BTC chịu ảnh hưởng bởi lượng người sử dụng thiết bị di động và Internet.

  Timmer cho biết các nhà đầu tư nên tập trung vào cách mạng lưới Bitcoin đang vận hành, ai đang tham gia trong blockchain hơn là chỉ lo nhìn vào giá. Ông cho rằng giá cả thị trường “thường di chuyển một cách ngẫu nhiên”.

  Dựa vào biểu đồ cung cầu BTC, ông Timmer dự đoán Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng. Lý giải cho dự phóng của mình, Giám đốc của Fidelity tin rằng lượng người dùng thiết bị di động và sử dụng Internet tăng đều theo từng năm là nhân tố quyết định.

  Biểu đồ so sánh mức độ tăng trưởng giữa giá cổ phiếu Apple và Bitcoin. Ảnh: Jurrien Timmer.

  “Bitcoin đã đi ngang trong vùng giá 30.000-69.000 USD trong suốt năm qua. Cuộc bàn luận xem giá BTC sẽ tăng hay giảm bao nhiêu sẽ không bao giờ dừng lại. Hãy chú ý đến lượng người dùng, đó mới là yếu tố quan trọng”, Timmer viết trên Twitter.

  Timmer dựa vào định luật Metcalfe và hệ số giá trên doanh thu (P/S: price to sale) nhằm lý giải cho sự thành công của Apple. Tính từ năm 1996 đến nay, giá cổ phiếu Apple đã 1.457 lần. Hệ số P/S của công ty này cũng tăng 30 lần trong 26 năm.

  Theo ông Timmer, giá và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin phụ thuộc vào 2 yếu tố giống như cổ phiếu Apple vào giai đoạn qua. Khi đem 2 loại tài sản này lên bàn cân, ông Timmer nhấn mạnh chúng đều chịu sự ảnh hưởng bởi lượng người sử dụng thiết bị di động và Internet.

  Biểu đồ hàm cung cầu của Bitcoin kết hợp với dự đoán lượng người sử dụng thiết bị di động trong nhiều năm tới. Ảnh: Jurrien Timmer.

  Đối với Bitcoin, chuyên gia này cho rằng mức định giá của BTC, chỉ số tương đương với hệ số P/S đã tăng 867 lần trong 11 năm. “Dựa trên định luật Metcalfe, giá của Bitcoin cũng tăng tỉ lệ thuận với số lượng người dùng thiết bị di động. Mức lợi nhuận thu được từ BTC cũng là yếu tố khiến nhiều người tham gia đầu tư và sử dụng mạng lưới Bitcoin hơn”, ông Timmer nhận xét.

  Theo <i>Finbold</i>, BTC là khoản đầu tư sinh lợi cao trong nhiều năm tới vì lượng người dùng thiết bị di động và Internet sẽ luôn tăng.

  Hệ số giá trên doanh thu (P/S) là chỉ báo thường được dùng để định giá doanh nghiệp dựa trên doanh thu. Định luật Metcalfe khẳng định tác động của mạng viễn thông sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng người dùng, càng nhiều người dùng thì mức độ kết nối càng cao.

  Bitcoin hay tiền số và cổ phiếu là 2 loại tài sản khác nhau. Tuy nhiên, giá của Bitcoin đang chịu ảnh hưởng từ tình hình kinh doanh, hoạt động của các công ty công nghệ Mỹ. Theo <i>Finbold</i>, Bitcoin vẫn là khoản đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn. Mức tăng trưởng trung bình 30 ngày của BTC, tính đến ngày 13/2 đạt 12,24%, vượt xa cổ phiếu công nghệ khi các công ty Mỹ như Facebook đang rơi vào giai đoạn trượt giá.

  0
  Thuý Hạnh
  Participant

  không rõ tương đồng bao nhiêu nhưng t cảm thấy tiền ảo sẽ luôn mang đến cơ hôi

  0
  Trương Anh Minh
  Participant

  Vậy nên xen giá bên nào để mua bên còn lại đây

  0
Viewing 3 posts - 1 through 3 (of 3 total)

You must be logged in to reply to this topic.