iPhone tương lai sẽ đứng đầu về tốc độ mạng 5G mmWave

 • iPhone của Apple có thể cung cấp tốc độ 5G nhanh hơn trong tương lai bằng cách sử dụng tín hiệu mmWave để xác định xem các vật thể gần đó có đang chặn đường truyền hay không, cho phép nó chuyển sang cấu hình ăng-ten khác.

  Dòng thiết bị iPhone 12 được ra mắt với khả năng hỗ trợ 5G trên toàn bộ các phiên bản. Mạng 5G hứa hẹn cho người tiêu dùng tốc độ ở mức gigabit nếu có thể kết nối với mạng 5G tần số cực cao – mmWave. Tuy nhiên, mmWave là yếu tố mỏng manh nhất của 5G, hoạt động ở phạm vi khá ngắn cũng như dễ bị các đối tượng chặn.

  iPhone tương lai sẽ đứng đầu về tốc độ mạng 5G mmWave - 1
  Để chống lại điều này, các thiết bị sẽ được trang bị nhiều ăng-ten mmWave, tối đa hóa cơ hội nhận hoặc truyền tín hiệu mà không bị chặn bởi các lực bên ngoài. Dù vậy, điều này cũng không giúp ích hoàn toàn, vì thiết bị có thể tự động chuyển sang ăng-ten nhận tín hiệu tốt nhất bất kỳ lúc nào nhưng nó không nhận thức được điều gì đang gây ra sự cố.

  Nếu có thể xác định vấn đề khi nhận tín hiệu qua các ăng-ten cụ thể có phải do vật cản gần đó, chẳng hạn như vị trí đặt tay hay không, thiết bị có thể thông báo cho người dùng về sự cố có thể được khắc phục.

  Trong một bằng sáng chế được Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Mỹ cấp cho Apple vào thứ Ba có tiêu đề “Các thiết bị điện tử có dải ăng-ten theo pha để thực hiện các hoạt động phát hiện khoảng cách”, Apple đã để lộ khả năng tạo ra một hệ thống đo khoảng cách đặc biệt sử dụng ăng-ten mmWave.

  iPhone tương lai sẽ đứng đầu về tốc độ mạng 5G mmWave - 2
  Lợi dụng thực tế là có nhiều ăng-ten được đặt trên thiết bị ngay từ đầu, hệ thống sẽ sử dụng dải ăng-ten theo pha với cả nguồn cấp dữ liệu ăng-ten phân cực ngang và phân cực dọc. Ăng-ten cũng có thể cung cấp một số dạng chức năng lái chùm tia với mạch điện được kết nối.

  Việc xác định sự hiện diện của đối tượng chặn sẽ cho phép thiết bị vô hiệu hóa dải ăng-ten theo từng giai đoạn và chọn cấu hình mảng khác. Ngược lại, nếu nó hoạt động không có tắc nghẽn, hệ thống có thể tăng mức năng lượng truyền một cách an toàn.

  Mặc dù điều này có thể được sử dụng bởi nhiều công nghệ vô tuyến khác nhau nhưng việc áp dụng bằng sáng chế dường như chủ yếu dành cho mmWave, với việc lặp đi lặp lại các tần số “sóng milimet hoặc centimet” xuyên suốt. Bằng sáng chế liệt kê các nhà phát minh là Matthew A. Mow, Rodney A. Gomez Angulo, Harish Rajagopalan và Simone Paulotto. Ban đầu, bằng sáng chế được nộp vào ngày 27/02/2018.

  Apple nộp khá nhiều đơn đăng ký bằng sáng chế hàng tuần. Mặc dù sự tồn tại của hồ sơ bằng sáng chế cho thấy các lĩnh vực quan tâm đối với hệ thống nghiên cứu và phát triển của Apple nhưng không chắc chắn sẽ được sử dụng trong một sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai.

  Với sự hiện diện của hỗ trợ 5G và mmWave trong thế hệ iPhone hiện tại, có thể Apple sẽ sử dụng một số loại hệ thống tương tự để tăng cường chức năng. Vẫn có khả năng Apple sẽ bị giới hạn ở bất kỳ hệ thống quản lý mạng 5G mmWave nào đang được Qualcomm sử dụng cho ăng-ten và modem. Mặt khác, Apple có thể triển khai nó với các thiết kế cho modem của riêng mình trong tương lai.

  Rất có thể iPhone 13 và iPhone 14 của những năm sau sẽ tận dụng được những lợi thế của công nghệ này khi được phát triển toàn diện hơn. Cùng chờ đợi những bước tiến về mạng 5G của “Nhà Táo” trong thời gian tới.

  0
  Huỳnh Mến
  Participant

  Nhưng vấn đề phủ sóng 5g vẫn đang là sự tranh cãi của mọi người về sự an toàn của nó

  0
Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)

You must be logged in to reply to this topic.